เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 3 สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์และสภาสมาคมธรรมาภิบาลและมูลนิธิธรรมาภิบาลและต่อต้านทุจริต ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการ โดยมี ดร.ธนพล คงเจี้ยง นายกสภาทนายความ และ นายณัฎฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ นายกสภาสมาคมธรรมาภิบาล และประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลและต่อต้านทุจริต ร่วมลงนาม นายสมศักดิ์ อัจจิกุล เลขาธิการสภาทนายความ และ นางสาวกิรณา คชฤทธิ์ กรรมการสภาสมาคมธรรมาภิบาล ลงนามเป็นพยาน โดยมีนายวิชาญ ทองรัก อุปนายกฝ่ายปฏิบัติการและผู้แทนจาก 3 องค์กร ร่วมเป็นสักขีพยาน
การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมงานด้านวิชาการ โดยจัดอบรมหลักสูตรการเรียนรู้ร่วมกัน เน้นการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ในมิติด้านกฎหมายและธรรมาภิบาล และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และนวัตกรรมระหว่างสององค์กร เพื่อประสิทธิภาพในการทำงาน
นอกจากนี้ยังสนับสนุนข้อมูลวิชาการที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา และอำนวยความสะดวกในการดำเนินภารกิจของกันและกัน รวมถึงทรัพยากรและบุคลากรร่วมกันจัดอบรม โดยสนับสนุนทั้งบุคลากร (วิทยากร/เจ้าหน้าที่) และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยสภาสมาคมธรรมาภิบาล-มูลนิธิธรรมาภิบาลและต่อต้านทุจริตจะเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณ และบุคลากรให้แก่สภาทนายความ
ดร.ธนพล คงเจี้ยง นายกสภาทนายความ กล่าวขอบคุณสภาสมาคมธรรมาภิบาลและมูลนิธิธรรมาภิบาลและต่อต้านทุจริต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณและบุคลากรให้กับสภาทนายความ เพื่อใช้ในการอบรมโครงการต่าง ๆ ที่สภาทนายความได้ดำเนินการจัดให้มีขึ้นในแต่ละครั้ง โดยยึดหลักธรรมาภิบาล เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทนายความและประชาชน
ด้านนายณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ นายกสภาสมาคมธรรมภิบาลและประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลและต่อต้านทุจริต กล่าวว่า สภาสมาคมธรรมาภิบาล และมูลนิธิธรรมภิบาลและต่อต้านทุจริต จะให้การสนับสนุนงบประมาณให้กับสภาทนายความ เพื่อส่งเสริมงานด้านวิชาการ โดยร่วมกันขับเคลื่อนในการนำหลักธรรมาภิบาลไปประยุกต์กับวิชาชีพทนายความ มีระยะเวลา 2 ปี โดยเผยแพร่หลักธรรมาภิบาลในการทำงานวิชาชีพกฎหมายในแง่มุมต่าง ๆ ให้กับสมาชิกของสภาทนายความที่เข้ามารับการอบรมทั่วประเทศ ให้เกิดมุมมองในการทำงานด้านวิชาชีพทนายความควบคู่กับหลักธรรมาภิบาล


