ผู้เสียหาย70 ราย ร้องขอความช่วยเหลือ เหตุถูกเจ้าของหอพักเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความ เหตุถูกเจ้าของหอพักแห่งหนึ่งเอาเปรียบจากการทำสัญญาเช่า และมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 4 สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ตัวแทนผู้เสียหายจากกรณีถูกเจ้าของหอพักแห่งหนึ่งเอาเปรียบจากการทำสัญญาเช่า และมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ประมาณ 70 คน เดินทางมายื่นหนังสือต่อสภาทนายความ โดยมี ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ และนายวีรศักดิ์ โชติวานิช อุปนายกฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรรมการประชาสัมพันธ์และรองเลขาธิการ เป็นผู้รับเรื่อง
ด้าน ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ กล่าวว่า สภาทนายความยินดีรับเรื่อง เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ซึ่งหลังจากรับเรื่องแล้วจะมีการสอบข้อเท็จจริงจากผู้เสียหาย เพื่อให้ทนายความอาสาได้ลงรายละเอียดไว้เป็นข้อมูล และจะรีบตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวต่อไป
นายวีรศักดิ์ โชติวานิช อุปนายกฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรรมการประชาสัมพันธ์และรองเลขาธิการ กล่าวถึงข่าวที่ปรากฎตามสื่อว่า กรณีที่เกี่ยวกับหอพักมีกฎหมายควบคุมหลายฉบับ โดยธุรกิจหอพักเป็นธุรกิจเพื่อให้เช่าพักอาศัย ไม่ใช่การประกอบธุรกิจ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงอย่าง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เข้ามากำกับดูแล เนื่องจากมีระเบียบเกี่ยวกับการเช่าเพื่อที่อยู่อาศัย